17/04/2024
Tập pilates là gì? 15 lợi ích khi tập bộ môn pilates

Tập pilates là gì? 15 lợi ích khi tập bộ môn pilates

Ở Việt Nam, khái niệm về Pilates vẫn còn khá xa lạ. Tập Pilates được rất nhiều ngôi sao nước ngoài áp dụng nhằm giữ vóc dáng đẹp. Cùng MBS tìm hiểu khái niệm Pilates là môn gì? Ai có thể tập Pilates và những lợi ích nó mang lại cho sức khỏe thông qua những nội dung dưới đây nhé!

1. Pilates là môn gì?

Hiểu đơn giản Pilates là một phương pháp tập luyện bằng sự kết hợp giữa cơ thể và ý thức nhằm nâng cao sức mạnh, tính linh hoạt cho các khớp và cả các nhóm cơ bao quanh khớp. Từ đó giúp bạn nâng cao khả năng cảm nhận cơ bắp, tăng sự tập trung trong quá trình luyện tập.

1.1 Những đối tượng nào có thể tập pilates?

Bộ môn Pilates phù hợp với mọi đối tượng, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. 

Cụ thể: Đối với giới trẻ, Pilates chính là phương pháp luyện tập hiệu quả để giảm cân, cải thiện vóc dáng từ đó nhìn thon gọn và đẹp hơn, điều chỉnh tư thế giúp cho lưng, chân và các bộ phận khác trên cơ thể thẳng hơn trong quá trình hoạt động đồng thời giúp di chuyển linh hoạt.

Pilates phù hợp với mọi người
Pilates phù hợp với mọi người

1.2 Pilates nhắm đến những vùng nào trên cơ thể?

Phương pháp tập luyện Pilates là môn thể thao tác động đến toàn bộ các bộ phận trên cơ thể. Các động tác trong bài tập do Joseph Pilates nghiên cứu, phát triển giúp cho người tập có thể dễ dàng áp dụng đồng thời cải thiện sức khỏe toàn diện cho toàn cơ thể. Tuy nhiên, để các bài tập Pilates đạt được hiệu quả tối ưu, người tập cần phải thực hiện đúng động tác.

Lợi ích mang lại cho Sức khỏe của bạn khi tập Pilates
Lợi ích mang lại cho Sức khỏe của bạn khi tập Pilates

2. Tập Pilates có tác dụng gì? 15 Lợi ích mang lại cho Sức khỏe của bạn

Bộ môn pilates mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như sau:

2.1. Làm tăng sức mạnh cốt lõi

Phương pháp tập luyện Pilates nổi tiếng với sự nhấn mạnh vào cốt lõi – những vùng trung tâm của cơ thể, nơi mà mọi chuyển động đều được bắt nguồn từ đó. Cốt lõi bao gồm tất cả các cơ ở xung quanh thân, khi được tăng thêm sức mạnh và độ linh hoạt sẽ giúp cho cơ thể ở trạng thái ổn định.

Các bài tập Pilates giúp cải thiện hiệu quả sức mạnh và chức năng cho vùng lõi của cơ thể. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, sức mạnh cốt lõi chính là yếu tố chính giúp giảm những cơn đau lưng và hông, đồng thời xử lý tốt tình trạng bị rối loạn chức năng sàn chậu.

2.2. Hỗ trợ cải thiện, điều chỉnh tư thế

Tập Pilates chính là phương pháp giúp cải thiện tư thế cực kỳ hữu hiệu. Khi đó, người tập sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực của các tình trạng như đau vai, đau đầu, đau lưng, mất thăng bằng cơ bắp, yếu cơ hoặc khó khăn khi đứng/ngồi.

Thực chất, phương pháp Pilates tập trung vào tính liên kết trên toàn thân, phạm vi chuyển động lý tưởng của các khớp và sự cân bằng của tất cả các cơ đối lập. Hình thức tập thể dục này cũng góp phần giúp cải thiện tư thế bằng cách nâng cao nhận thức về sự liên kết của cơ thể, đồng thời tăng cường thêm sức mạnh cho các cơ tư thế bị lãng quên.

Tập Pilates giúp tăng cường sức khỏe giảm đau lưng, đau mỏi vai gáy
Tập Pilates giúp tăng cường sức khỏe giảm đau lưng, đau mỏi vai gáy

2.3. Tăng cường sức khỏe giảm đau lưng, đau mỏi vai gáy

Các động tác trong bài tập Pilates nhắm vào cơ bụng và cơ sàn chậu để vừa co vừa thả. Trong cơ thể, những cơ này hoạt động giống như một cái nẹp, giúp nâng đỡ, hỗ trợ các cơ quan đồng thời bảo vệ vùng lưng. Vì vậy, việc tập luyện Pilates đúng cách và thường xuyên chính là phương pháp lý tưởng giúp bạn nhanh chóng giải quyết những cơn đau lưng khó chịu.

2.4. Ngăn ngừa chấn thương

Phương pháp tập Pilates giúp cân bằng các cơ toàn thân từ đó giúp chúng không bị yếu đi, lỏng lẻo hoặc bị căng cứng. Tình trạng cơ bắp quá yếu, bị căng cứng hay lỏng lẻo dễ khiến cho cơ thể đối mặt với nguy cơ cao bị chấn thương.

Mặt khác, Pilates còn tập trung vào việc phát triển sức mạnh động, hiểu đơn giản thì nó hỗ trợ và ổn định các khớp tốt hơn trong quá trình cơ thể di chuyển. Các nghiên cứu từ chuyên gia đã chứng minh, những động tác trong bài tập Pilates mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc giảm nguy cơ bị chấn thương khi chơi thể thao hay thực hiện những hoạt động sinh hoạt thường ngày.

2.5. Giúp tăng mức năng lượng trong cơ thể

Bằng cách tập trung vào điều hòa hơi thở, Pilates giúp cải thiện khả năng hô hấp của phổi và nhịp đập của tim, các động tác tập luyện hiếm khi khiến người tập cảm thấy mệt mỏi . Từ đó, cơ thể giải phóng ra những hormone giúp tạo cảm giác dễ chịu, đồng thời tăng lưu lượng oxy và khả năng lưu thông máu. 

Cải thiện chức năng nhận thức, Giảm căng thẳng
Cải thiện chức năng nhận thức, Giảm căng thẳng

2.6. Cải thiện chức năng nhận thức, Giảm căng thẳng – Stress

Một vài nghiên cứu mới đây công bố đã cho thấy, Pilates giúp kích thích phát triển đối với các tế bào thần kinh mới, tăng lưu lượng máu đến não đồng giải phóng chất dẫn truyền thần kinh từ đó kéo dài tuổi thọ của các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm liên quan tới trí nhớ, học tập và tư duy điều hành.

Việc tập trung vào hơi thở và vùng cốt lõi từ các động tác của Pilates có thể giúp bạn điều chỉnh trạng thái hệ thống thần kinh. Khi tâm trí thoải mái, vững vàng bạn có thể dễ dàng vượt qua trạng thái stress, lo lắng, từ đó sự căng thẳng cũng sẽ giảm dần theo thời gian.

Tập thể dục dù ở bất kỳ hình thức nào cũng đều giúp cơ thể giải phóng hormon Endorphin. Các nhà khoa học cho biết, Endorphin được tiết ra qua quá trình tập Pilates sẽ hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi, lo lắng và trầm cảm. Những người thường xuyên tập Pilates sẽ dễ dàng loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí.

2.7. Giúp tăng khả năng miễn dịch

Một số kết quả nghiên cứu đã cho ta thấy, bộ môn Pilates giúp nâng cao hoạt động của hệ thống miễn dịch, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Sau 1 khoảng thời gian tập Pilates, hệ tuần hoàn có dấu hiệu thay đổi rất tích cực. Nhờ việc lưu thông mạch máu và hệ bạch huyết đúng cách, các chức năng miễn dịch được cải thiện rõ rệt.

2.8. Nâng cao nhận thức về cơ thể

Pilates là bộ môn thể thao luyện tập cả thể chất và tinh thần, giúp nâng cao nhận thức về cơ thể. Chú trọng hướng nội và tập trung vào những cảm nhận từ bên trong cơ thể giúp cho người tập nâng cao nhận thức cảm xúc của chính mình, cũng như môi trường ở xung quanh.

Khi nhận thức được nâng cao, cơ thể có khả năng phản ứng tốt hơn đối với các kích thích, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng bị té ngã và chấn thương. Thậm chí, nhận thức tốt hơn về cơ thể của mình thông qua bài tập Pilates cũng góp phần giảm đi cơn thèm ăn hoặc ăn quá độ vì bạn đã hoà hợp hơn đối với những tín hiệu đói.

Tập Pilates giúp Giảm bớt cơn đau bụng kinh
Tập Pilates giúp Giảm bớt cơn đau bụng kinh

2.9. Giảm bớt cơn đau bụng kinh

Đau bụng kinh hiểu đơn giản là hiện tượng đau vùng bụng dưới ở nữ giới khi đến tháng. Cơn đau có thể được biểu hiện từ mức độ nhẹ cho tới nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của phụ nữ. May mắn thay, bài tập Pilates chính là phương pháp hữu hiệu giúp giảm cơn đau bụng khi đến tháng, đã được rất nhiều nghiên cứu vào cuộc chứng minh. Vì vậy, phái đẹp có thể tìm hiểu về những động tác Pilates phù hợp với bản thân để có thể sớm giải quyết vấn đề đau bụng mỗi khi có kinh nguyệt nhé.

2.10. Cải thiện tính linh hoạt cơ bắp và di động của khớp trong cơ thể

Tính Linh hoạt đề cập đến mức độ giãn thụ động ở trong cơ bắp, trong khi đó tính di động liên quan tới phạm vi chuyển động tại khớp. Để có khả năng di chuyển tốt đòi hỏi cơ thể cần phải có sức mạnh và sự linh hoạt.

Khi tập Pilates, các chuyển động cần có sự chuyển đổi mượt mà, chính xác và có kiểm soát với tốc độ chậm. Nhờ vậy, bạn có thể vận dụng các bài tập Pilates để cải thiện tính linh hoạt, khả năng vận động và sức mạnh.

2.11. Cải thiện sự cân bằng

Tính cân bằng chính là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mọi lứa tuổi và rất cần thiết cho những hoạt động hàng ngày liên quan tới sự phối hợp. Ví dụ như khi đi bộ hoặc mọi chuyển động phi tuyến tính (như xoay người hoặc vươn người). Thông qua những bài tập liên kết toàn thân Pilates giúp cải thiện sự cân bằng và dáng đi.

2.12. Nâng cao đời sống tình dục

Pilates chính là một cách giúp những “cuộc yêu” trở nên thú vị và mãnh liệt hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, bộ môn này giúp cơ thể xây dựng sức bền, sức mạnh, tính linh hoạt và cả khả năng di chuyển, từ đó nâng cao chất lượng cho cuộc sống phòng the. Bạn có thể dễ dàng thực hiện được các tư thế đồng thời giữ tư thế đó khi quan hệ tình dục được lâu hơn.

Ngoài ra, Pilates cũng chính là công cụ hiệu quả giúp cải thiện chức năng và sức mạnh của sàn chậu. Khi sàn chậu khỏe mạnh và có độ dẻo dai đây là tiền đề giúp các cặp đôi tăng khoái cảm về tình dục.

2.13. Giúp cho xương chắc khỏe

Lối sống vận động ít và ngồi nhiều hiện nay rất có hại cho sức khỏe cũng như mật độ xương của cơ thể. Mật độ xương chắc khoẻ là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp ngăn ngừa chứng loãng xương và tình trạng viêm xương khớp ở tất cả lứa tuổi. 

Khi lựa chọn Pilates làm bộ môn thể thao trong sinh hoạt hằng ngày, bạn sẽ sớm nhận thấy được chất lượng cuộc sống thay đổi một cách tích cực, giảm bớt đi cơn đau và đồng thời tăng cường mật độ xương từ đó giúp xương thêm chắc khỏe.

2.14. Cải thiện giấc ngủ tốt hơn

Pilates chính là một liệu pháp tốt giúp mang đến một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Phụ nữ sau sinh, tập Pilates mỗi ngày sẽ giúp có một giấc ngủ chất lượng vào ban đêm, giảm thiểu đi sự căng thẳng và mệt mỏi liên quan tới áp lực chăm sóc con nhỏ.

2.15. Tập Pilates Cực kỳ tốt cho phụ nữ có thai

Các bài tập Pilates Cực kỳ tốt cho phụ nữ có thai
Các bài tập Pilates Cực kỳ tốt cho phụ nữ có thai

Trong suốt thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều điểm thay đổi. Việc lựa chọn bài tập Pilates phù hợp dựa trên lời khuyên từ chuyên gia, sẽ giúp mẹ bầu giảm áp lực từ bào thai đang lớn dần nhờ sự tác động đến cơ lõi, cơ mông và sàn chậu của các động tác tập luyện.

Những bài tập (động tác) Pilates được thiết kế trước khi sinh có thể giúp hỗ trợ kiểm soát chứng tách cơ bụng (hay xổ bụng) sau khi sinh. Thông qua tập trung điều hòa hơi thở và nhận thức cơ thể, phụ nữ khi mang thai tập Pilates có thể chuẩn bị đầy đủ tinh thần và thể chất tốt nhất cho quá trình chuyển dạ và sinh nở được thuận lợi.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời