Yoga, Pilates hay HIIT, Đâu Là Bài Tập Phù Hợp Với Bạn?

Yoga, Pilates và HIIT là những bài tập đang thịnh hành, nhưng chúng không có công dụng giống nhau. 

Tôi là một người có cơ địa gầy ốm bẩm sinh, nên khi còn trẻ khá chủ quan với việc tập luyện. Năm nay khi đã bước vào ngưỡng U30, tôi chợt chiêm nghiệm ra: dáng tôi tuy vẫn ốm, nhưng làn da tôi không còn săn chắc như thuở xuân xanh. Mặc trang phục ôm cũng bắt đầu xuất hiện ngấn.

Vì vậy, tôi bắt đầu nghiên cứu một số các bài tập thông dụng. Một người bạn của tôi mách, hãy thử yoga đi, có thể tập ở nhà. Người khác lại bảo, không, pilates mới tốt, có hiệu quả giảm cân rõ rệt.

Nếu đang ở trong tình cảnh giống tôi, hẳn bạn cũng phân vân nên tập bài tập nào cho vừa có kết quả, vừa phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Hãy cùng MBS tìm hiểu nên tập HIIT, yoga hay pilates qua trắc nghiệm nhỏ này.

Nếu nhu cầu của bạn là xả stress sau ngày làm việc dài, giãn gân cốt: hãy tập Yoga

Bạn có thể tập yoga tại nhà, hoặc đến lớp để nghe cô giáo hướng dẫn cụ thể. 

Về mặt căn bản, yoga không phải là một bài tập thể thao. Mà yoga vốn là một phong cách sống.

Khi tập yoga, bạn đang giúp giải tỏa stress cho não bộ. Chỉ trong thời gian gần đây, phương Tây đã biến yoga thành một loại bài tập thể dục, trái ngược hoàn toàn với mục đích ban đầu của nó.

Yoga bắt nguồn từ hơn 1000 năm trước, tại Ấn Độ. Chính vì vậy, các bài tập yoga luôn có tên lấy từ tiếng Phạn. Cũng vì bề dày lịch sử này mà có rất nhiều trường phái yoga. Từ yoga trên không (aerial yoga), chromayoga, Bikram yoga… Tuy nhiên, điểm tương đồng của tất cả những trường phái yoga là: (1) tập trung vào tư tưởng thiền định và (2) luyện sự dẻo dai cho cơ thể.

Nếu nhu cầu của bạn là tăng sức mạnh, luyện cơ bắp: hãy tập Pilates

phòng tập pilates chuyên nghiệp

Để tập pilates, bạn phải đến phòng tập có thiết bị chuyên dụng

Nhiều người cho rằng pilates rất giống với yoga. Nhưng hai thể loại bài tập này hoàn toàn khác nhau. Trong khi yoga tập trung vào việc thiền định, thì pilates lại bỏ qua mảng này để tập trung vào việc luyện tập cơ thể.

Pilates có tuổi đời khoảng một thế kỷ. Trước đây, nó được biết đến với cái tên “Contrology”. Thể loại bài tập này lần đầu tiên được Joseph Pilates sáng chế. Các bài tập pilates chú trọng vào việc xây dựng độ dẻo dai cho cơ bắp, đặc biệt là khu vực quanh cột sống. Có cơ lưng khỏe mạnh và săn chắc, người tập pilates sẽ đỡ bị đau lưng.

>>> Xem thêm: 5 bài tập Pilates giúp giảm cân tại nhà

Nếu nhu cầu của bạn là giảm cân: hãy tập HIIT (High intensity interval training)

tập luyện với các bài HIIT

HIIT là tổ hợp của nhiều động tác được phối hợp trôi chảy, tạo một bài tập tăng nhịp tim và đốt cháy năng lượng nhanh chóng

HIIT đã được chứng minh có hiệu quả giảm cân tốt. Vì HIIT tập trung vào việc đốt cháy mỡ trong cơ thể và tiêu thụ năng lượng thừa nhanh chóng.

Cái tên của HIIT diễn giải rất kỹ càng về phương thức tập luyện. Bài tập HIIT gồm một loạt các động tác nối tiếp nhau trôi chảy. Mỗi động tác được lặp đi lặp lại trong vòng chỉ khoảng một phút đồng hồ. Có động tác mạnh với cường độ cao, có động tác chậm rãi hơn. Tuy nhiên, không có thời gian giải lao giữa các động tác. Nên cơ thể bắt buộc sẽ vận động liên tục trong suốt quá trình tập.

Bạn có thể tập các bài tập HIIT tại nhà, hoặc tại gym nếu muốn dùng dụng cụ như tạ. Tuy nhiên, nếu chưa bao giờ tập HIIT, bạn hãy tìm đến một huấn luyện viên cá nhân để được hướng dẫn bài bản. Vì bài tập HIIT có thể được thay đổi tuỳ theo nhu cầu của mỗi cá nhân. Ví dụ, không chỉ giảm cân mà còn tăng sức mạnh cơ bắp.

Kết hợp các bài tập trên, tại sao không?

Tôi đã tập thử cả yoga, pilates và HIIT. Nói thật là: bộ môn nào tôi cũng thích và cũng cảm thấy cần! Và đặc biệt, việc được gặp gỡ các chị em khác tại lớp tập cũng rất vui.

Nếu như tôi, sao bạn không thử tích hợp tất cả các bài tập trên vào quy trình tập luyện hàng tuần? Như bạn đã thấy, mỗi bài tập có một mục đích riêng, lợi thế riêng.

Những bài tập nhẹ mà bền như yoga và chạy bộ sẽ mang lại cơ thể săn chắc, dẻo dai. Còn những bài tập có cường độ mạnh như HIIT lại cải thiện sức khỏe tim mạch, tạo sức bền cho bạn. Vì vậy, không có lý do gì mà không kết hợp chúng.

Bạn có thể tập yoga hôm nay, pilates ngày mai và HIIT vào cuối tuần. Ví dụ, nếu không có thời gian nhiều trong ngày làm việc, bạn có thể tập yoga tại nhà (khoảng 30 phút). Vào thứ Sáu, rảnh rỗi hơn thì tham dự lớp pilates cuối ngày. Cuối tuần, dành hẳn thời gian để chạy bộ và tập HIIT. Sự đa dạng trong bài tập này cũng mang lại nhiều niềm vui cho bạn, khi không phải lặp đi lặp lại cùng một loại huấn luyện mỗi ngày.

Để có được lịch tập phù hợp nhất hãy liên hệ với các HLV của MBS Pilates và nhận tư vấn nhé.